A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TẤM GƯƠNG NHÀ GIÁO TIÊU BIỂU TRONG “HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH”

TẤM GƯƠNG NHÀ GIÁO TIÊU BIỂU TRONG HỌC TẬP VÀ

LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

 

Theo William AWarrd “Người thầy vĩ đại là người thầy biết truyền cảm hứng”.  Một người giáo viên giỏi không nhất thiết phải là người làm nên những điều to lớn, vĩ đại mà trước hết, phải là người có khả năng truyền cảm hứng, lôi cuốn các em học sinh vào niềm say mê học tập. Cô giáo Nguyễn Phương Thảo - giáo viên chủ nhiệm lớp 1 trường Tiểu học Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai, Hà Nội là một người giáo viên như thế, người đã truyền cảm hứng tới cho nhiều thế hệ học sinh và cả đồng nghiệp của mình.

Cô giáo Nguyễn Phương Thảo nhận Giải thưởng

“Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo” lần thứ V, năm học 2020-2021

Tự tin, sáng tạo và tràn đầy nhiệt huyết của tuổi trẻ” là những cảm nhận đầu tiên về cô Phương Thảo. Với sự nỗ lực không ngừng của bản thânsự giúp đỡ của Ban giám hiệu nhà trường cùng các đồng nghiệp, cô Phương Thảo thực sự là một tấm gương điển hình trong phong trào “Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo”, không ngừng học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Trong công việc, cô Phương Thảo là một giáo viên tận tâm và đầy sáng tạo với nghề. Cô luôn tìm tòi học hỏi để nâng cao nghiệp vụ sư phạm. Với nền tảng kiến thức sẵn có, cô tiếp thu rất nhanh những phương pháp dạy học hiện đại. Ở mỗi tiết dạy của cô, các đồng nghiệp  học hỏi được nhiều điều hay và mới mẻ. Cô luôn soạn bài một cách cẩn thận, lồng ghép khéo léo các nội dung kiến thức với những hình ảnh, đoạn phim, trò chơi sinh động, hấp dẫn... Nhờ vận dụng phương pháp, hình thức học tập mới lạ, hiệu quả mà mỗi tiết học trôi qua nhẹ nhàng, thoải mái, học sinh vô cùng hào hứng thích thú, từ đó được khắc sâu kiến thức một cách có hệ thống.

Năm học 2020-2021, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, cô và trò chuyển từ dạy và học trực tiếp sang trực tuyến. Thực hiện phương châm của ngành Giáo dục “Tạm dừng đến trường, không dừng học”, cô đã không quản ngại khó khăn cùng với các đồng nghiệp tích cực đổi mới phương pháp, thực hiện tốt nhiệm vụ “Giãn cách xã hội, kéo gần tri thức”. Với mong muốn đem đến cho học trò nhiều niềm vui, hạnh phúc thông qua việc học tập, cô giáo Phương Thảo đã tự học, tìm hiểu và đã ứng dụng công nghệ thông tin hiệu quả để thiết kế bài giảng điện tử, các tư liệu dạy học… điển hình là xây dựng website “ATM Hạnh phúc”, với nội dung phong phú và gần gũi, là nguồn tài nguyên học tập hiệu quả cho học sinh lớp cô giáo Phương Thảo làm chủ nhiệm nói riêng và học sinh trong khối nói chung.

ATM Hạnh phúc” là tên website học tập mà cô giáo Phương Thảo xây dựng, nhằm giúp học sinh học tập, ghi lại những khoảnh khắc, sự kiện của lớp. Các video, bài giảng điện tử, game học tập, đề ôn luyện kiến thức mà cô xây dựng giúp phụ huynh học sinh có thể theo dõi, trao đổi đồng hành cùng cô giáo. Để học sinh được học mà chơi, chơi mà học, cô giáo Phương Thảo đã xây dựng trên website ATM Hạnh phúc các thư mục, như: “Vui để học”, “Em vui sáng tạo”, “Đẩy lùi dịch Covid-19”…, trong đó khéo léo lồng ghép những kiến thức, kỹ năng cần thiết để giáo dục học sinh. “Với cách thức ấy, học sinh truy cập website với tâm lý thoải mái là mình đang giải trí, được trải nghiệm với những cuộc chơi thú vị, gặt hái được nhiều điều bổ ích mà quên đi là mình đang học”.

Năm đầu tiên thực hiện theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018, áp dụng việc thay sách giáo khoa mới đối với học sinh lớp 1. Cô nhận thấy rằng những câu chuyện được học trong Chương trình Tiếng Việt mới có nhiều điều còn khá mới mẻ với các con học sinh. Vì vậy, cô đã cùng các con học sinh trong lớp xây dựng kênh YouTube “Canh Dieu Story Telling Channelđăng tải những câu chuyện do học sinh lớp 1A13 tự kể khi các con học tiếng Việt lớp 1, bộ sách Cánh Diều. Sản phẩm đã đạt giải Ba cuộc thi “Sáng tạo thanh thiếu niên và nhi đồng toàn quốc lần thứ 17 năm 2021”, lĩnh vực phần mềm tin học.

Cô Cô giáo Nguyễn Phương Thảo tham dự cuộc thi

“Sáng tạo thanh niên nhi đồng thành phố lần thứ 17  năm 2021”

 

Can Jung đã nói “Không thể trồng cây ở nơi thiếu ánh sáng, cũng không thể dạy học nếu thiếu nhiệt huyết”. Nhiệt huyết chính là ngọn lửa để thắp sáng và bừng cháy cái tài, cái tâm của mỗi người thầy khi đứng lớp. Quan điểm này càng đúng với cô giáo Phương Thảo trong công tác chủ nhiệm. Cô nghiêm khắc nhưng lại rất tình cảm và gần gũi, tạo điều kiện phát triển tối đa năng lực, phẩm chất học sinh. Không chỉ mang đến cho các em kiến thức, cô luôn quan tâm đến từng hoàn cảnh của các em nhỏ. Trong suốt 10 năm dạy học, cô luôn được các lớp học trò yêu quý, nhất là các em có hoàn cảnh khó khăn, bởi các em thường nhận được những món quà nho nhỏ từ cô Phương Thảo, khi thì cây viết, tấm bảng, cuốn vở cho đến bộ quần áo. Cô Phương Thảo  tâm sự cô không muốn vì hoàn cảnh gia đình khó khăn mà các em học hành sa sút, hoặc phải nghỉ học giữa chừng.

Với phương châm “Nhà giáo không phải là người nhồi nhét kiến thức mà đó là công việc của người khơi dậy ngọn lửa cho tâm hồn. Dạy học sinh từ những gì những học sinh cần. Không chỉ dạy những gì nhà giáo có”, phần thưởng lớn nhất mà cô Phương Thảo luôn có được trong suốt những năm học vừa qua đó là sự ủng hộ và tín nhiệm của đồng nghiệp, sự kính trọng và lòng tin yêu của phụ huynh và các em học sinh.

Tất cả điều đó cho thấy, dù ở cương vị nào cô Phương Thảo cũng khẳng định được tài năng, chuyên môn và nghiệp vụ của mình. Bởi vậy, từ khi về trường công tác đến nay, cô luôn để lại những ấn tượng tốt trong lòng đồng nghiệp, để lại sự tin yêu, kính trọng trong ánh mắt của các con học sinh, sự tin tưởng của cha mẹ học sinh. Tài năng và tấm lòng tâm huyết với nghề của cô đã được ghi nhận xứng đáng.Với nhiều sáng tạo có tính ứng dụng cao, cô giáo Nguyễn Phương Thảo đã giành nhiều phần thưởng cấp Quận, Thành phố. Năm học 2020-2021, cô đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”; Giải thưởng “Nhà giáo Hoàng Mai tâm huyết, sáng tạo”; Giải Nhì cuộc thi Thiết kế bài giảng E-learning cấp Quận; Giải Ba cuộc thi Thiết kế bài giảng điện tử, phần mềm dạy học cấp Thành phố;  Cô vinh dự đạt thành tích Xuất sắc dẫn đầu Giải thưởng “Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo” lần thứ V. Cô xứng đáng là tấm gương điển hình  tiên tiến, nhà giáo tiêu biểu của Ngành Giáo dục và Đào tạo quận Hoàng Mai, là đại biểu tham gia “Giao lưu toạ đàm điển hình tiên tiến người tốt – việc tốt Những bông hoa đẹp Thủ đô”.

Câu chuyện về cô giáo Nguyễn Phương Thảo là một minh chứng cho việc giáo dục kiến thức đi đôi với giáo dục Chân - Thiện - Mỹ, dạy học gắn liền với thực tiễn xã hội, đồng hành cùng cuộc sống của cộng đồng. Những điểm mới trong phương pháp giáo dục của cô được lan toả trong đồng nghiệp, được các bậc cha mẹ học sinh và học sinh tin tưởng, yêu thương…Tất cả sẽ là nhịp cầu yêu thương nâng các em học sinh từng bước trưởng thành, vững tin hướng về một tương lai tốt đẹp. Cô xứng đáng là tấm gương một nhà giáo mẫu mực, đầy lòng nhiệt huyết, tận tâm và sáng tạo, truyền cảm hứng cho học sinh và đồng nghiệp./.

PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO


Tổng số điểm của bài viết là: 38 trong 8 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Liên kết website
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Hôm nay : 215
Tháng trước : 6.492