Tuesday, 25/01/2022|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử TRƯỜNG THCS HOÀNG LIỆT
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một cuốn sách hay, một tấm gương sáng tuần 6

Giới thiệu cuốn sách “Không Gia Đình”

        Gia đình - hai tiếng thiêng liêng và thân thương nhất trong lòng của mỗi con người. Nhưng không phải ai cũng biết trân trọng, yêu thương gia đình của mình. Gia đình là thứ mà ta đã có trước cả khi lọt lòng, gần gũi và quen thuộc đến mức nhiều người dường như quên mất, nhãng đi, bỏ mặc để đi tìm kiếm hạnh phúc ở đâu đó xa xôi…Chỉ đến khi vấp ngã mới chợt tỉnh, thấy rằng cuối cùng gia đình vẫn là nơi bao dung, che chở cho mình. Nhưng có những em bé, bạn nhỏ có những hoàn cảnh rất khó khăn, thiếu đi hình ảnh hạnh phúc trong gia đình, bị mất cha, mẹ hoặc những người thân duy nhất bên mình. Cuốn sách “Không gia đình” của nhà văn Hector Malot – một cuốn sách em rất yêu thích và tâm đắc đã khắc họa rất rõ nhất những mất mát, thiếu thốn, khó khăn của những người không có gia đình, cuốn sách đã lấy đi nước mắt của bao người đọc ở mọi độ tuổi. Bản thân em, khi đọc cuốn sách này, em cũng đã khóc thương cho cậu bé Rémi và cuộc sống của những người lao động và khóc bởi khi nhìn lại bản thân em còn đang quá thờ ơ, chưa biết trân trọng những tình cảm của bố mẹ đã dành cho em nên có những lúc hành động, suy nghĩ để cha mẹ phải buồn, lo lắng cho em.

                          

Em xin giới thiệu những cuộc trải nghiệm cùng với cậu bé Rémi qua những chặng đường đầy thử thách và khó khăn. Trên khắp mọi nẻo đường của nước Pháp đều có in dấu chân của Rémi. Cuộc sống thời niên thiếu của cậu bé gắn với nghề hát rong để mưu sinh cho cuộc sống của chính mình. Rémi bị bắt cóc từ nhỏ rồi bị bỏ lại ở 1 góc đường, cậu được 1 gia đình khác nhận nuôi. Rémi được chăm sóc trong vòng tay yêu thương của má Barberin – má nuôi của cậu. Cho đến một ngày người chồng của má làm việc ở Paris bị tai nạn và tàn phế trở về, sau đó Rémi bị bán và đi theo gánh xiếc của cụ Vitalis để làm thuê. Hai người đã đi lang thang khắp mọi miền nước Anh và Pháp trình diễn xiếc để kiếm sống, sau đó cụ Vitalis bị tù ở Anh, cậu làm việc trên con tàu của bà Milligan và đứa con – mẹ và em thật sự của cậu mà không ai hay biết. Nhưng khi cụ Vitalis ra tù, em lại tiếp tục rong ruổi trên con đường trình diễn. Cuộc sống vô cùng khó khăn, khắc nghiệt, cụ Vitalis phải chết vì đói rét, Rémi không còn nơi nương tựa và em được gia đình  Accquin - một gia đình nông dân giang tay giúp đỡ em. Nhưng hạnh phúc ấy không được bao lâu thì người cha bị phá sản nên phải vào tù, Rémi lại cô đơn, phải đi lang thang kiếm sống. Đã có khi em lang thang suốt mấy ngày không có chút gì trong bụng. Đã có khi em bị lụt ngầm chôn trong giếng mỏ mười mấy ngày đêm, khi em mắc oan, bị giải ra trước tòa án và bị ở tù. Có những lúc Rémi được nuôi nấng đàng hoàng, no ấm, được cảm nhận niềm hạnh phúc bên những người tốt bụng quanh em, nhưng rồi họ lại lần lượt lại phải rời xa và bỏ em lại một mình. Nhưng dù ở đâu, trong cảnh ngộ nào, Rémi vẫn noi theo nếp rèn dạy của ông già Vitalis giữ phẩm chất làm người, nghĩa là ngay thẳng, gan dạ, tự trọng, thương người, ham lao động, không ngửa tay xin xỏ, không dối trá, gian xảo, nhớ ơn nghĩa, luôn luôn muốn làm người có ích.

 

     Chẳng lẽ cuộc đời của Rémi cứ mãi chìm trong bóng tối vậy ư? Không. Chính những khó khăn ấy đã tạo nên một Rémi trưởng thành, đầy nghị lực, cho em học được nhiều bài học quý giá về cuộc sống. Để rồi cuối cùng hạnh phúc cũng mỉm cười với Rémi khi được đoàn tụ với gia đình thực sự của mình. Tựa đề tiểu thuyết “Không gia đình” gợi ra trong lòng người đọc sự buồn bã và cô đơn. Nhưng trong cuộc phiêu lưu của Rémi, ta ít thấy những giây phút đau khổ. Nếu đọc kỹ tác phẩm, chúng ta sẽ thấy không phải mọi điều xảy ra với Rémi đều tăm tối. Trái lại, trong mọi hoàn cảnh, bên cạnh Rémi luôn là những người tốt, giúp đỡ cậu và yêu thương cậu. “Không gia đình” nói lên sự mồ côi của Rémi nhưng cũng bao hàm cả ý nghĩa về gia đình – cậu không chỉ có một gia đình mà rất nhiều gia đình tuy họ không có cùng huyết thống mà xung quanh em cũng đầy tình thương của những người tốt bụng, nhân hậu. Đó là khi em được nuôi dưỡng bởi má Barberin, là khi em được đồng hành cùng cụ Vitalis và học được nhiều bài học quý giá từ cụ, sau đó em biết được thế nào là tình bạn nhờ chú bé Mattia, khi Rémi cảm thấy được sống giữa những người thân trong gia đình thực thụ. Bên cạnh Rémi có chú bé nghệ sĩ Mattia khôn ngoan, linh lợi, tháo vát, tận tình với bạn, một tài hoa nghệ thuật nở sớm cộng với tấm lòng vàng, chú chó Capi khôn như người và rất có nghĩa, con khỉ Joli-Cœur liến láu và đáng thương... Những con người và con vật ấy ở đây được dựng lên linh hoạt như sống, thổi thêm linh hồn cho tác phẩm, gây nhiều hứng thú cho bạn đọc nhỏ tuổi lưu lại thành những kỉ niệm đẹp đẽ.

       Bạn hãy thử  đắm chìm dòng cảm xúc của mình vào những trang sách để bản thân tự tin bước qua những thách thức mà cuộc sống đặt ra và trái tim cảm nhận được thế giới này cần những tình yêu thương như thế. Đừng ngại đương đầu với khó khăn bởi nếu không bị lạc đường ta sẽ khó biết mình vốn rất sợ hãi, nếu không bị dối gạt ta sẽ không biết mình rất dễ tổn thương, nếu không bị bỏ rơi ta sẽ khó thấy được tính yếu đuối và dựa dẫm của mình.  KHÔNG GIA ĐÌNH là một tác phẩm đầy tính giáo dục, đã mang đến cho em những giá trị tinh thần tồn tại mãi theo năm tháng. Tác phẩm như ngọn đèn soi rọi cho biết bao tâm hồn thoát khỏi những bóng đêm của cuộc đời. Tác phẩm cũng để chúng em suy ngẫm, làm sao sống cho tốt, xứng đáng với cái may mắn mà bố mẹ ban cho. Tác phẩm này đã tinh tế ngợi ca người lao động, ca ngợi tinh thần tự lập và tự tin của tuổi trẻ, phát huy ý thức chịu đựng gian khổ và tập quán xoay xở tháo vát, đề cao nghệ thuật, khuyến khích tình bạn chân chính. Nó phản ánh cảnh lao động và sinh hoạt bấp bênh, nguy hiểm, đầy đe dọa của những người thợ mỏ và của nhân dân lao động thành phố trong xã hội. Đồng thời nó thể hiện cái thực tế là tình thương người, lòng biết ơn, tình đùm bọc lẫn nhau giữa những người cùng hoàn cảnh.

 Nhờ ngòi bút tài hoa, tinh tế với những kiến thức sâu sắc và một trái tim nhân hậu, Hecto Malot đã tạo ra một tác phẩm tuyển vời. Tác phẩm Không gia đình đã cho em bao bài học vô cùng ý nghĩa: đã giúp em hiểu sâu sắc về sự thiêng liêng của tình cảm gia đình, bạn bè, niềm hy vọng và nghị lực vượt khó của người lao động. Em đã thay đổi rất nhiều sau khi đọc cuốn sách này, gia đình và bản thân em hạnh phúc hơn, gia đình em luôn tràn ngập tiếng cười, em luôn cố gắng giúp đỡ bố mẹ thật nhiều việc nhà, chăm chỉ học, nghe lời bố mẹ, cô giáo, sống và làm những việc tốt, ý nghĩa với bạn bè và mọi người xung quanh. Em sẽ đọc thêm nhiều sách, trải nghiệm với sách và rất mong có nhiều cơ hội để được chia sẻ thêm nhiều cuốn hay đến các bạn nhỏ để các bạn cũng yêu sách, thích được đọc sách.

Bài viết của Phan Châu Anh – lớp 7A10 (2021-2022) trường THCS Hoàng Liệt


Tập tin đính kèm
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 79
Hôm qua : 225
Tháng 01 : 2.806
Tháng trước : 2.203
Năm 2022 : 2.806
Năm trước : 44.091
Tổng số : 100.832