Tuesday, 25/01/2022|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử TRƯỜNG THCS HOÀNG LIỆT
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

MỖI TUẦN MỘT CÂU CHUYỆN ĐẸP, MỘT CUỐN SÁCH HAY, MỘT TẤM GƯƠNG SÁNG

Hy Vọng - Hope

                                                                                                                      So Jae Won

                                                                                                                                                                           소재원

    Dựa vào một câu chuyện có thật gây chấn động cả Hàn Quốc vào năm 2008, tác giả So Jae Won- một trong những người trong câu chuyện xúc động năm đó đã khai thác được các tuyến nhân vật tỉ mỉ khiến đọc giả có thể cảm nhận được sự đau lòng đến tận trái tim của những nạn nhân trong cuốn sách Hy Vọng.

   Cuốn sách trên được viết về So Won, một cô bé đáng yêu trong sáng bỗng dưng có một kí ức đàng sợ nhưng cô vẫn luôn có ý chí vươn lên, vượt qua những nỗi đau mà So Won đã gặp phải, cô không bao giờ từ bỏ niềm hy vọng của mình, kể cả gia đình cô cũng vậy. Tất nhiên có nạn nhân thì phải có hung thủ. Một hôm trời mưa tầm tã, So Won phải tự đi học từ nhà đến trường, cô gặp phải một người đàn ông lạ mặt- ông Cho Doo Soon cho mượn ô. Sau lần đó, So Won đã bị ông ta xâm hại tình dục, cưỡng hiếp, bạo hành và bỏ mặc lại cô bé đáng thương dưới ngày mưa giông bão. Với nỗi đau xót của So Won khiến khán giả tim đau muốn thắt lại. Còn về ông Cho, ông ta đã bị kết án 12 năm tù. Nếu tính từ thời điểm hắn ta bị kết án thì giờ hắn đã…ra tù rồi.  Khi đọc đến đoạn này, tôi đã tự hỏi vì sao ông ta chỉ bị kết án 12 năm tù ? Vì sao pháp luật Hàn Quốc có thể phạt nhẹ như vậy ? Khi ông ta làm điều xấu với So Won còn đang ở trạng thái say rượu, mơ hồ và phải phạt nặng thêm, thế nhưng lại lấy lý do đó ra để giảm tội?! Tôi cũng được biết là pháp luật bên Hàn thường sẽ không tử hình thế nhưng ít nhất cũng phải ở tù chung thân chứ ?! So Won- cô bé đáng yêu bỗng dưng trở thành nạn nhân của xâm hại tình dục, có một quá khứ thảm khốc  khiến em không còn niềm tin vào cuộc sống nữa. Thậm chí em còn từng sợ hãi cả chính bố ruột của mình. Cả gia đình cô khi biết chuyện như muốn sụp đổ. Thấy con gái mình phải chịu nhiều nỗi đau tại vì một tên khốn tàn ác man rợ không khỏi đau xót. Khi được phát hiện, So Won mang theo nỗi đau thể xác và tâm lí, nỗi ám ảnh cả đời chẳng thể nào gạt bỏ. Một câu nói của So Won khiến tôi vẫn nhớ khi nói với bố:

-Khi xảy ra chuyện, con nghĩ bố rất bận.

  Nghe xong câu đấy, trái tin tôi như vỡ ra. Là tôi khi nghe câu đó đã thương xót cho nỗi đau của So Won đến nhường nào, vậy thì cảm giác của bố So Won sẽ đau đến mức nào … Ngoài nội dung chính, câu trích khiến tôi tâm đắc nhất là “ Nếu là kí ức không thể quên đi thì phải vượt qua nó” Về sau, So Won không vì câu chuyện quá khứ đau thương mà cứ sống nội tâm, cô bé có một niềm tin mãnh liệt, hy vọng vào cuộc sống, cố gắng vươn lên để không bị mãi chìm trong đau thương mà em đã gặp phải.

   

Đọc xong cuốn sách, tôi đã thấy được sự đau lòng của So Won cũng như những nạn nhân đã có kí đau buồn như cô. Một bộ phim cùng tên “Hope” được chuyển thể từ cuốn sách này. Khi đọc xong sách, tôi đã xem luôn bộ phim để có thể cảm nhận sâu hơn về nội dung cũng như có thể ngấm hơn. Đọc sách đã đau đớn đến nhường nào rồi, xem phim còn thương xót cho số phận của em hơn. Khi đó So Won mới chỉ tám tuổi, với độ tuổi của em khi đó là tuổi chơi tuổi học, thế nhưng lại có một kí ức đau buồn mà phải chịu nhiều đau đớn. Về ông Cho, đến hiện tại tôi vẫn rất bức xúc về việc kết án hắn ta. Như ở trên tôi đã nói “ Ít nhất thì cũng phải chung thân chứ ?” Lỡ như khi ông ta ra tù, hắn không hối hận về những việc mình đã làm mà còn lặp lại một việc xấu như vậy thì sao ? Giống như trong Mouse- Kẻ săn người, một nhân vật cũng có tạo hình như hắn ta, cũng vào tù và chịu những ngày tháng kết án. Thế nhưng sau khi ông ấy ra tù thì sao ? Mọi người sẽ nghĩ là hối hận ? Nhưng không, ông ta không hề hối hận và còn có ý định là lại việc đó một lần nữa. Trong Mouse cũng có một câu nói khiến tôi lo sợ nhất : “Nạn nhân của những kẻ như hắn ta sẽ mãi là trẻ em.” Vậy thì nếu như, ông Cho cũng giống như Kang Deok Soo- nhân vật được nói trên trong Mouse thì sao ? Chẳng lẽ lại có một nạn nhân giống So Won ? Còn So Won chỉ vì che ô cho người khác mà phải chịu nhiều nỗi đau thế không phải là quá đau xót… Nhìn vẻ mặt của So Won khi được phát hiện khiến tôi không khỏi đau xót. Cả khuôn mặt của em đều có những vết thương biến dạng, những vết thương trên cả tay và và chân đều chằng chịt những mũi khâu đau đớn.

  Như vậy, sau khi tôi đọc được cuốn sách trên, tôi có thể cảm nhận được So Jae Won- cha đẻ của cuốn sách đã đưa cả nội dung của sách lên tiêu đề- Hy Vọng. Và tại sao lại là hy vọng ? Tất cả đều đặt vào ý chí của So Won, cô vẫn luôn vươn lên vượt qua khỏi những nỗi đau đã phải trải qua. Nếu So Won không có hy vọng thì cô sẽ mãi chìm trong vùng bùn tầm tã. Và chắc chắn, em sẽ không thể vươn ra khỏi nỗi đau đó. Đồng thời nếu có hy vọng vào cuộc sống chúng ta có thể nhận được sự yêu thương gần gũi từ những người xung quanh, không cô đơn lạc lõng.

  Kể cả khi xem phim, tôi cảm giác nó làm cho mình ám ảnh quá mức đến nỗi tôi không dám xem lại lần hai. Nó khủng khiếp quá mức tưởng tượng… Không chỉ mỗi vụ án của So Won, mà kể cả những vụ án bên ngoài đời mà chúng ta không thể biết được bên trong như thế nào. Cuốn sách đề cập đến một vấn đề mang tính thời sự và luôn gây nhức nhối trong xã hội - nạn bạo hành và lạm dụng tình dục ở trẻ vị thành niên.

   Cuốn sách trên khi mở đầu thì rất hồn nhiên và trong sáng. Gia đình cô bé đáng thương So Won vẫn hạnh phúc sống cùng nhau trong những tháng ngày tươi đẹp. Nhưng vì một biến cố lớn mà đã làm cho gia đình em như rơi vào bế tắc. Nhưng So Won là người có ý chí vươn lên, cô hy vọng vào ngày mai tươi sáng và vượt ra khỏi được nỗi đau đó. Ngoài việc cô bé có hy vọng, cô cũng có gia đình, bạn bè cùng đồng hành và tất cả chỉ là quá khứ không phải nhớ. Và sau khi đọc được câu chuyện trên của So Won, tôi đã nhận ra được một điều là “chúng ta cần có hy vọng vào cuộc sống.”

Bài viết của Phùng Bảo Châu-6A18-THCS Hoàng Liệt


Tập tin đính kèm
Tổng số điểm của bài viết là: 41 trong 10 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 75
Hôm qua : 225
Tháng 01 : 2.802
Tháng trước : 2.203
Năm 2022 : 2.802
Năm trước : 44.091
Tổng số : 100.828