Friday, 27/05/2022|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử TRƯỜNG THCS HOÀNG LIỆT
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

MỖI TUẦN MỘT CÂU CHUYỆN ĐẸP, MỘT CUỐN SÁCH HAY, MỘT TẤM GƯƠNG SÁNG

CẢM XÚC VỀ CUỐN SÁCH “TRUYỆN CỔ ANDERSEN”

Khi còn bé, em rất thích nghe mẹ kể những câu chuyện cổ tích. Theo từng năm tháng lớn khôn, em dời xa cổ tích vì nghĩ rằng: “Cổ tích chỉ dành cho trẻ con. Mình lớn rồi mà!”. Một ngày đẹp trời, mẹ đã mua cho em cuốn sách “Truyện cổ Andersen” (NXB Dân trí, năm 2016, Thanh Loan dịch) để khuyến khích em đọc sách nhiều hơn. Ấn tượng đầu tiên của em là cuốn sách rất to, bìa dày, giấy rất đẹp, và em bắt đầu đọc. Những câu chuyện cổ tích bất hủ đưa em từ cảm xúc này đến cảm xúc khác. Mỗi câu chuyện đều mang một màu sắc riêng: không chỉ là màu hồng của những hoàng tử, công chúa với cái kết hạnh phúc bên nhau mãi mãi, mà còn có những sắc màu về lòng dũng cảm, nhân ái, sáng suốt, trí tuệ..., và cả màu trắng của cái chết, màu đen của sự thờ ơ vô cảm của cả xã hội đối với những phận đời éo le.

 

Theo từng trang sách, em vui với “Nàng công chúa và hạt đậu” - một nàng công chúa đích thực đã cưới được chàng hoàng tử sau thử thách “qua hai mươi lần đệm và hai mươi tấm trải giường lót lông vũ mà nàng vẫn cảm thấy hạt đậu bên dưới”. Em cũng rất hân hoan khi cuối cùng nàng Elisa trong câu chuyện “Bầy chim thiên nga” vượt qua bao khó khăn, thử thách đã cứu được tất cả các anh trai của mình được quay trở lại làm người và vẫn giữ được trái tim của nhà vua. Thế nhưng, em cũng đã từng khóc khi đọc “Cô bé bán diêm” trong đêm giáng sinh ngồi co ro trong rét lạnh, bật từng que diêm để tự sưởi ấm và cuối cùng chết trong giấc mơ được đoàn tụ trong vòng tay người thân. Thậm chí, em còn rất thất vọng khi “Nàng tiên cá” đã đánh đổi cả giọng nói để ở bên hoàng tử, nhưng vẫn phải gieo mình xuống biển và tan thành bọt biển mênh mông. Sau nhiều cung bậc cảm xúc, điều lắng đọng nhất là các bài học em rút ra được qua các câu chuyện: bài học không nên chỉ nghe lời nịnh bợ, thích coi trọng hình thức bên ngoài như ông vua trong câu chuyện “Bộ quần áo mới của hoàng đế”; bài học nhận thức về thế giới thiên nhiên và qua đó biết cách ứng xử với thế giới thiên nhiên qua câu chuyện “Chim hoạ mi”; bài học hãy là chính mình với câu chuyện “Vịt con xấu xí”…

Cổ tích không chỉ dành cho trẻ em. “Truyện cổ Andersen” là những câu chuyện cổ tích dành cho cả người lớn. Bằng giọng kể rất đỗi trẻ thơ, cổ tích của Andersen có sức sống mãnh liệt qua nhiều thế hệ độc giả trên toàn thế giới. Cuốn sách đã cho em thấy những giá trị CHÂN - THIỆN - MỸ ẩn đằng sau những câu truyện cổ tích, từ đó khơi gợi cho em tình yêu với văn học. Chắc chắn rằng, em sẽ còn đọc được nhiều cuốn sách hay hơn nữa trong cuộc đời mình, nhưng “Truyện cổ Andersen” vẫn sẽ là cuốn sách yêu thích bậc nhất của em, là cuốn sách đọng lại nhiều cảm xúc trong những năm tháng học sinh của mình.

Hà Nội, ngày 7/10/2021

Học sinh: Lê Ngọc Diệp Anh - Lớp 6A14 - Trường THCS Hoàng Liệt

 


Tập tin đính kèm
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 13
Hôm qua : 35.541
Tháng 05 : 39.289
Tháng trước : 948.721
Năm 2022 : 1.469.597
Năm trước : 44.091
Tổng số : 1.567.623