Friday, 27/05/2022|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử TRƯỜNG THCS HOÀNG LIỆT
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

MỖI TUẦN MỘT CÂU CHUYỆN HAY MỘT TẤM GƯƠNG ĐẸP - TÚP LỀU BÁC TÔM

TÚP LỀU BÁC TÔM

 

Trong cuộc đời của mỗi con người, hẳn ai cũng từng đọc được một cuốn sách khiến cho ta trở nên say mê, thích thú với từng diễn biến, từng câu chuyện có trong cuốn sách đó, khiến ta phải đọc đi đọc lại nhiều lần, và em cũng vậy. Cuốn sách đó đã để lại trong em rất nhiều cảm xúc về số phận của những người nô lệ da đen tại Hoa Kỳ trong thế kỷ XIX. Đó là cuốn sách “Túp lều bác Tom” của nữ nhà văn Harriet Beecher Stowe.

Túp lều bác Tom kể về cuộc đời thống khổ của một người nô lệ da đen tên là Tom với chuỗi ngày đen tối, đầy tủi nhục. Bác phải lìa bỏ vợ con, bị bán từ nơi này sang nơi khác, bị đánh đập tàn nhẫn. Cuối cùng để bảo vệ nhân phẩm của mình, bác bị đánh chết trong một đồn điền trồng bông ở miền Nam nước Mỹ, đây cũng là nơi chôn vùi bao cuộc đời lầm than giống như bác. Tác phẩm cũng kể về số phận của Eliza cùng đứa con bỏ trốn. Đó là một người mẹ đã hy sinh tất cả để cứu con, để con không bị rơi vào tay tên buôn nô lệ tàn ác.

Tác phẩm ca ngợi những người nô lệ da đen với những phẩm chất tuyệt vời như: những người trung thực, biết tôn trọng phẩm giá con người như bác Tom, những người mẹ dũng cảm như Eliza, những thanh niên cương nghị, tha thiết với tự do như George. Đồng thời tác phẩm cũng lên án đanh thép chế độ nô lệ vô cùng tàn bạo, lên án pháp luật nước Mỹ khi đó đã bênh vực chế độ nô lệ, cho phép mọi người đánh đập, xiềng xích, giết chết những người da đen vô tội và trừng trị những ai che chở họ. Với tác phẩm của mình, nhà văn đã đóng góp một phần không nhỏ vào công cuộc giải phóng nô lệ ở nước Mỹ, khích lệ mọi người đấu tranh để tiêu diệt nó.

  Nhân vật chính trong câu chuyện là bác Tom- có thể nói là một con người đại diện cho những người da màu, dù bị đối xử rất tệ, nhưng vẫn giữ vững một lòng trong sạch, thà chịu đòn, đau đớn chứ nhất định không vấy bẩn lương tâm. Bác chính là điểm sáng trong câu chuyện. Tuy ban đầu, bác xuất hiện như một “điểm mù”- một nhân vật khá nhạt nhòa, nhưng sau đó, bác lại chính là người truyền tải rất rõ những thông điệp của tác giả. Bác là một người nô lệ, nhưng không mang một trái tim bị xiềng xích. Bác có một tâm hồn rộng mở, sẵn sàng đi qua những trang Kinh thánh, học những điều tử tế tốt đẹp của đời và mang trên mình một trái tim ấm nóng, luôn quan tâm và yêu thương hết thảy những con người lương thiện, và luôn thủy chung một lòng với người chủ cũ- gia đình Shelby.

Sau bao nhiêu biến cố, với sự tốt bụng và hướng thiện của mình, dẫu cho cuộc sống đầy khắc nghiệt, bác đã dạy dỗ cô bé Eva, giúp cô bé có được những quan niệm sống, lối sống tốt đẹp, đối xử công bằng, quan tâm đến mọi người và yêu thương tất cả những người nô lệ đáng thương. Sau này, khi những chuyện không hay xảy ra và bác bị một ông chủ ở đồn điền miền Nam “mua về”, những chuỗi ngày khắc nghiệt, đen tối cứ thế tiếp diễn. Bác là một người làm việc rất siêng năng, với lòng tốt của mình, bác đã giúp đỡ một người làm, nhưng điều đó lại khiến tên chủ đâm ra căm ghét bác. Hắn luôn lấy cớ để hành hạ bác. Hễ có dịp, hắn lại cho đánh bác đến bầm dập đôi chân, và những vết thương bị nhiễm trùng cứ ngày một nặng thêm… 

Ở Túp lều bác Tom, mỗi người đọc có thể tìm thấy đâu đó trong cái xã hội tối tăm ấy vẫn tràn ngập tình yêu thương con người, nơi người ta sống trong chế độ nô lệ nhưng không bị nó làm hoen ố tâm hồn. Mỗi nhân vật đều có những vẻ đẹp tâm hồn đáng ngưỡng mộ. Tuy nhiên, hiện thực tàn khốc vẫn ùa đến không bỏ sót một ai, khiến chúng ta chỉ có thể ngậm ngùi thương cảm trong xót xa. Cuốn sách đã khiến em bị ám ảnh trong một thời gian dài. Câu chuyện về bác Tom cứ loanh quanh, luẩn quẩn ở trong tâm trí em; cảm giác khi bạn đắm chìm vào từng con chữ, tình tiết, từng trang sách và nhập tâm vào nội dung cuốn sách. Giống như bạn ở trong trang sách, trong hoàn cảnh đó và chứng kiến mọi thứ xảy ra như thật vậy. Đây là câu chuyện đầy bi thương và thấm đẫm nỗi buồn. Nhưng sẽ giúp cho người đọc hiểu hơn về cuộc sống của những người nô lệ thời kỳ đó, giúp con người tiến bộ hơn trong suy nghĩ và hành động về một xã hội hiện đại ở tương lai…

Bài viết của Nguyễn Hạnh Chi – 9A12 – THCS Hoàng Liệt


Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 13
Hôm qua : 35.541
Tháng 05 : 39.289
Tháng trước : 948.721
Năm 2022 : 1.469.597
Năm trước : 44.091
Tổng số : 1.567.623