Friday, 06/08/2021|

“Nhặt được của rơi, trả người đánh mất”

Nhặt được của rơi đem trả lại cho người bị mất là một nét đẹp trong cuộc sống. Trong xã hội hiện nay, bên cạnh một bộ phận giới trẻ có biểu hiện sa sút đạo đức, thì cũng có nhiều bạn trẻ nổi lên như một tấm gương sáng. Bạn Trần Ngọc Minh - Lớp 9A10, Trường THCS Hoàng Liệt là một tấm gương như thế. Một hình ảnh đẹp về ý thức nhặt được của rơi trả lại người đánh mất, một hành động rất đáng được biểu dương.

Ngày 4 tháng 12 năm 2020, em Trần Ngọc Minh - Lớp 9A10 có nhặt được 200.000đ tại khuôn viên sân trường của Trường Mầm Non Hoàng Liệt. Sau đó, em đã tới phòng Ban giám hiệu để trình báo và nộp lại số tiền cho lãnh đạo nhà trường  với mong muốn trả lại người đánh mất. Đây chỉ là một việc tốt nho nhỏ trong muôn vàn việc tốt thường xuyên diễn ra tại nhà trường, rất nhiều em học sinh  nhặt được tiền, điện thoại, đồ vật có giá trị tại khuôn viên nhà trường, đã nhanh chóng mang lên trình báo cho giáo viên chủ nhiệm, Ban chấp hành Đoàn trường hoặc Ban giám hiệu nhà trường để tìm và trao trả lại cho người đánh mất. Dường như nó đã hình thành một truyền thống, một nét đẹp văn hóa ở học sinh nơi đây.

Phát biểu cảm nghĩ về hành động nhặt được của rơi trả lại cho người mất, em Minh chỉ cười và nói: “Hồi còn nhỏ, em đã luôn nhớ lời dạy của bố mẹ là không được lấy của ai vật gì và nếu có nhặt được thì cũng tìm cách trả lại cho người bị mất. Bố mẹ còn dặn làm như vậy chính là các con đã thực hiện thuyết “nhân quả” trong đạo Phật, bản thân mình và các con, cháu của mình sau này sẽ được gặp may mắn, nó chứng minh cho đạo đức và lòng tốt. Vâng theo lời bố mẹ dặn, em luôn ghi nhớ và làm theo. Trước đây, em cũng đã nhiều lần nhặt được của rơi trả lại cho người đánh mất rồi”.

Sau khi nhận được số tiền 200.000đ của em Minh trình báo, Ban giám hiệu nhà trường đã phối hợp với Đoàn thanh niên và toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường để tìm và trả lại cho người bị mất. Sau khi xác nhận thông tin, số tiền đã được trao trả lại cho bạn Hoàng. Nhận lại được số tiền đánh rơi, bạn Hoàng vô cùng vui mừng, cảm ơn Ban giám hiệu, cảm ơn bạn Minh  lớp 9A10.

Việc nhặt được của rơi trả lại người đánh mất của học sinh Nguyễn Ngọc Minh là một việc làm tử tế, mang tính nhân văn sâu sắc, xứng đáng là tấm gương sáng để mọi người học tập, noi theo. Trong xã hội hiện nay, đâu đó tiền bạc và vật chất đã có sức lôi cuốn và làm băng hoại đạo đức con người. Tuy nhiên, chúng ta vẫn tin tưởng rằng, còn đó những hành động, những nghĩa cử cao đẹp như bạn Minh và nhiều người khác trong xã hội tiến bộ và văn minh.

Năm 2021 : 28.078