Thursday, 01/12/2022|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử TRƯỜNG THCS HOÀNG LIỆT
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CẬU BÉ VÀ BAO LÌ XÌ ĐẾN MUỘN

CẬU BÉ VÀ BAO LÌ XÌ ĐẾN MUỘN

            Ngày mùng 4 tháng 5 năm 2020 là một ngày thật đặc biệt. Theo lệ thường vào thời điểm này trong các năm học trước, khi hoa bằng lăng và phượng vĩ chớm nở các em học sinh bắt đầu bước vào kì thi học kì II. Chỉ hai, ba tuần sau đó các em sẽ nghỉ hè trong suốt gần ba tháng. Thế nhưng đại dịch COVID - 19 đã bao phủ toàn cầu và thay cho việc đến trường học sinh trên khắp đất nước lại phải nghỉ ở nhà để học qua truyền hình và học trực tuyến với các thầy cô. "Kì nghỉ " đặc biệt chưa từng có này đã kéo dài suốt ba tháng và chính thức kết thúc vào ngày 4/5.

          Sau buổi học đầu tiên sau hơn một trăm ngày nghỉ dịch ấy em Đinh Quang Minh học sinh lớp 8A4 rụt rè lên gặp giáo viên chủ nhiệm. Cô giáo biết em đang có gì muốn nói vì em cố tình xin gặp cô sau giờ học. Trong ấn tượng của cô giáo, Đinh Quang Minh không phải là học sinh quá đặc biệt. Em chuyển đến Hà Nội từ cách đây vài năm từ một thành phố ven biển, là một cậu bé khá nhanh nhẹn nhưng nhiều khi còn lơ đãng. Có một vài lần với bản tính hiếu động ở lứa tuổi mới lớn Đinh Quang Minh đã làm cô giáo khá đau đầu bởi những trò nghịch ngợm. Có thể nói em không quá đặc biệt và giống nhiều học sinh nam trong lớp 8A4 và có lẽ là trong cả ngôi trường này nữa.

          Cô giáo thoáng ngạc nhiên khi thấy Minh đưa cho cô một bao lì xì nhỏ, bao giấy đã cũ, mép sờn lên và đôi chỗ đã rách. Trong bao chắc chắn có gì đó vì nó hơi phồng lên. Trong mấy giây cô giáo không hiểu Minh định làm gì, có lẽ cô chờ Minh tâm sự một vấn đề gì đó liên quan đến bạn bè hay thậm chí là hoàn cảnh gia đình trong ba tháng nghỉ dịch bởi cô cũng ít nhiều biết những khó khăn của gia đình em. Nhưng hoàn toàn không phải, Minh nói với cô điều rất bất ngờ: trong phong bì có 1320000, và chiếc phong bao lì xì này Minh đã nhặt được trong lúc ra về vào ngay ngày học cuối cùng trước kì nghỉ lễ. Chiếc phong bao đã theo Minh về nhà, lúc đó em và hàng triệu học sinh cả nước không hề biết mình sắp có một "kì nghỉ lịch sử" và trong kì nghỉ đó các em vì an toàn có những lúc không thể gặp mặt thầy cô, bạn bè hay thậm chí là hàng xóm sát nhà. Bao lì xì được Minh đưa về cho mẹ, những ngày sau đó em về quê ở với ông bà. Và sau ba tháng, mẹ Minh đã nhắc con mang bao lì xì nhờ cô chủ nhiệm và nhà trường tìm chủ nhân bị mất.

          Nghe xong sự việc Minh kể cô giáo của em lặng người một lúc. Cô nhớ lại hình ảnh của mẹ em - một người phụ nữ rất nhỏ nhắn có gương mặt rất giống Minh. Cô từng gặp và trò chuyện nhiều lần với mẹ em, có những lần vì mẹ Minh chủ động gọi cho cô để hỏi thăm, có những lần vì những nguyên nhân đáng buồn khi Minh vi phạm kỷ luật. Trong những lần gặp gỡ và trò chuyện ấy, cô giáo biết được một phần gia cảnh của em. Trong hai năm gần đây, gia đình Minh gặp một số khó khăn, một phần vì ông em ốm rất nặng, chi phí thuốc men điều trị  nhiều, một phần vì việc kinh doanh của mẹ em không thuận lợi. Dù gặp khó khăn nhưng trong ấn tượng của cô giáo mẹ của Minh là người vô cùng tự trọng và mạnh mẽ. Có lẽ chính người mẹ như thế đã tạo ra một cậu bé chiến thắng được cám dỗ như Minh. Số tiền em nhặt được không phải là ít, ba tháng nghỉ học không phải là ngắn. Chừng đó thời gian có thể làm mòn đi ý định trả lại số tiền nhặt được trong khi có bao nhiêu thứ hấp dẫn một cậu bé còn chưa trưởng thành như Minh. Trong lúc trò chuyện với cô giáo, Minh rất thật thà, cậu bé không giấu việc có đôi lúc mình cũng có ý định cầm tiền tiêu, nhất là khi thấy mẹ gặp nhiều khó khăn trong ba tuần đóng cửa hàng không thể kinh doanh. Nhưng chính trong lúc đó mẹ em đã có những lời khuyên bảo để em hiểu tiền rất quý nhưng sự lương thiện, ngay thẳng còn quý hơn rất nhiều. Minh cũng nhớ những lời thầy cô đã dạy, những lần cô Đặng Thị Thu Hà tuyên dương học sinh nhặt được của rơi trả lại người bị mất cũng làm em nhớ mãi. Chính những điều đó đã gieo mầm thiện trong lòng em để nó bén rễ và phát triển xanh tươi. 

          Việc em Đinh Quang Minh lớp 8A4 trường THCS Hoàng Liệt nhặt được tiền trước khi nghỉ dịch và nộp lại cho nhà trường sau ba tháng nghỉ đã một lần nữa thể hiện truyền thống đạo đức tốt đẹp của trường THCS Hoàng Liệt.


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 13
Hôm qua : 188
Tháng 12 : 13
Tháng trước : 2.839
Năm 2022 : 7.473.170
Năm trước : 44.091
Tổng số : 7.571.196