Saturday, 24/10/2020|

Cô giáo Lê Thị Hiền - cô giáo có tấm lòng vàng

“...Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng. Để làm gì, em biết không? Để gió cuốn đi...” Mỗi khi nghe câu hát này tôi lại nghĩ đến một cô giáo nhỏ xinh, đáng yêu, có tấm lòng nhân hậu. Tôi thấy mình thật may mắn khi được làm đồng nghiệp với một người đầy tài năng và nhân hậu như cô. Người mà tôi đang nhắc đến là cô giáo Lê Thị Hiền, giáo viên tiếng Anh trường THCS Hoàng Liệt. Cô là bông hoa rực rỡ sắc màu trong vườn hoa Hoàng Liệt của chúng tôi.

Có lẽ bất cứ ai từng gặp cô Hiền sẽ không thể quên được hình ảnh về một người phụ nữ nhẹ nhàng, duyên dáng đúng như cái tên của cô. Cô có dáng người nhỏ, gương mặt phúc hậu và đặc biệt là nụ cười vô cùng ấm áp. Có thể do đặc thù của môn tiếng Anh mà cô dạy nên cô có cách giao tiếp rất thân thiện, cởi mở, vui tươi. Tất cả anh chị em trong trường cần tư vấn hay giải quyết vấn đề gì đều được cô đón tiếp bằng nụ cười và ánh mắt sẻ chia. Bởi có lẽ đối với cô, trường chính là nhà, đồng nghiệp chính là anh chị em trong một nhà.

(chân dung cô Lê Thị Hiền)

Bỗng nhiên, tôi lại nhớ đến một câu ngạn ngữ phương Tây “Mọi công việc thành đạt đều nhờ sự kiên trì và lòng say mê”. Câu nói ấy thật đúng với cô Lê Thị Hiền. Hơn mười năm đứng trên bục giảng là bấy nhiêu năm cô không ngừng cố gắng công hiến cho sự nghiệp giáo dục. Tài năng và tâm huyết của cô đã được đền đáp xứng đáng khiến mọi người phải ngưỡng mộ. Cô từng đạt giải nhì trong “hội thi giáo viên dạy giỏi cấp Quận”, đạt giải sáng kiến kinh nghiệm cấp thành phố và ba năm liên tiếp là chiến sỹ thi đua cấp Quận... Mặc dù, đạt nhiều thành tích như vậy nhưng cô luôn khiêm tốn và không ngừng học hỏi. Cô tâm sự rằng, đối với cô, thành công lớn nhất của một giáo viên chính là sự trưởng thành của các em học sinh. Cô nói với bộ môn tiếng Anh cô luôn mong các em học tập thật tốt bởi đó là nền tảng để các em hội nhập thế giới, hướng tới tương lai.

(cô Lê Thị Hiền cùng các học trò thân yêu)

Không chỉ giỏi việc nước mà cô Hiền còn đảm việc nhà. Cô là một người vợ, người mẹ đảm đang, có ý thức trách nhiệm xây dựng hạnh phúc gia đình. Gia đình cô Hiền nhiều năm liên tiếp được công nhận là gia đình văn hóa thủ đô. Với quan niệm, mỗi người cha, người mẹ sẽ là tấm gương của con cái. Chính vì thế mà cô đã có hai thiên thần thật ngoan và giỏi giang giống mẹ. Con trai lớn của cô hiện đang du học tại Úc. Không giống với mẹ, em lại đam mê toán học và đã từng đạt rất nhiều huy chương toán học trong nước và quốc tế. Còn con gái nhỏ của cô hiện đang học lớp 4, em liên tục đạt được danh hiệu học sinh xuất sắc trong các năm học. Chính tình yêu thương, sự hi sinh vô điều kiện của một người mẹ và trách nhiệm của một người làm giáo dục, cô Hiền đã giúp cho các con vững vàng trên mọi nẻo đường.

Nhưng có lẽ, hơn tất cả những thành công của cô Hiền, tôi lại ngưỡng mộ nhất tấm lòng nhân hậu, sống thương yêu, sẻ chia của cô. Trong dịch covid 19 vừa qua, lệnh cách li được ban hành nhằm đảm bảo sức khỏe toàn dân. Các bạn học sinh phải nghỉ học ở trường và học online ở nhà. Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng có điều kiện sắm đầy đủ các thiết bị thông minh cho con em mình học tập. Trước tình hình đó, nhà trường THCS Hoàng Liệt đã phát động phong trào quyên góp máy tính, điện thoại thông minh ...cho học sinh để đảm bảo chương trình học cho tất cả các em. Ngay khi phong trào vừa phát động, cô Lê Thị Hiền đã quyên góp một chiếc máy tính của gia đình để giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Không chỉ đơn thuần quyên góp, cô còn nhiệt tình hướng dẫn em sử dụng, làm quen với người bạn mới này. Nhờ có chiếc máy tính của cô mà em đã có kết quả học tập xuất sắc trong thời gian chống dịch tại nhà. Món quà tuy nhỏ nhưng vô cùng ý nghĩa trong giai đoạn khó khăn đó. Đúng như ông cha ta đã dạy “Một miếng khi đói bằng một gói khi no” .

(Đoàn trường THCS Hoàng Liệt trao tặng máy tính cho học sinh khó khăn)

Hôm nay, khi dịch bệnh trong nước đang dần qua đi, giáo dục đang dần trở lại đúng với quỹ đạo vốn có. Tôi bỗng thấy thật vui và ấm ấp khi được làm việc với con người đầy tâm huyết và nhân hậu như vậy. Mỗi lần nhìn cô Hiền là tôi lại có động lực cố gắng hơn nữa trong nghề và trong đời. Cảm ơn cô đã truyền ngọn lửa cho thế hệ giáo viên trẻ chúng em. Cảm ơn cô đã luôn là người đưa đò bằng tất cả khối óc và trái tim.

“ Có một nghề bụi phấn dính đầy tay

Người ta bảo đó là nghề trong sạch nhất

Có một nghề không trồng cây trên đất

Nhưng nở cho đời muôn đóa hoa thơm”