Thursday, 01/12/2022|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử TRƯỜNG THCS HOÀNG LIỆT
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CÔ GIÁO NGUYỄN THỊ THANH XUÂN NGƯỜI THẦY LẶNG LẼ, BÌNH DỊ-TẤM GƯƠNG TỰ HỌC, TỰ RÈN

Trong cuộc sống quanh ta, cái đẹp có muôn hình muôn vẻ và nhiều khi ẩn chìm trong sự bình dị, lặng lẽ. Hai mươi năm năm gắn bó với nghề dạy học, cô giáo Nguyễn Thị Thanh Xuân, giáo viên bộ môn Ngữ Văn tổ trưởng Tổ xã hội, trường THCS Hoàng Liệt luôn là người lái đò cần mẫn, tận tụy, mang vẻ đẹp lặng thầm như vậy.

Vẻ đẹp thầm lặng

Trong cuộc sống quanh ta, cái đẹp có muôn hình muôn vẻ và nhiều khi ẩn chìm trong sự bình dị, lặng lẽ. Hai mươi năm năm gắn bó với nghề dạy học, cô giáo Nguyễn Thị Thanh Xuân, giáo viên bộ môn Ngữ Văn tổ trưởng Tổ xã hội, trường THCS Hoàng Liệt luôn là người lái đò cần mẫn, tận tụy, mang vẻ đẹp lặng thầm như vậy.

 Sinh ra và lớn lên tại một vùng quê Yên Bái, trong một gia đình công chức, từ thuở nhỏ cô giáo Thanh Xuân đã luôn ấp ủ ước mơ làm cô giáo. Những năm học ở trường THCS và THPT cô luôn gương mẫu với thành tích học tập. Từ khi xuống Hà Nội và bắt đầu công tác tại trường THCS Hoàng Liệt, cô luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Với những thế hệ học trò cô luôn gần gũi và mang tình yêu Văn học đến cho các em, khơi nguồn sáng tạo để mỗi học trò tìm được niềm hứng thú, đam mê với những câu chuyện văn học và cuộc sống.

 Với những kiến thức đã học được ở trường, kinh nghiệm đúc kết từ những bài giảng thực tế và không ngừng học hỏi bạn bè, đồng nghiệp, những thế hệ đi trước, trong các đợt thao giảng cấp trường, hội thi giáo viên giỏi cấp Quận và Thành phố, cô được đánh giá cao về kiến thức, khả năng truyền thụ cho học sinh và luôn tìm tòi áp dụng những cái mới trong bài giảng của mình. Cô thường xuyên đưa ứng dụng công nghệ thông tin vào bài giảng khiến cho giờ học đối với học sinh trở nên hứng thú hơn.

 Với đức tính giản dị, ham học hỏi, cô luôn cảm thấy không bao giờ thoả mãn với chính mình. Trong những năm công tác, cô đã không ngừng tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp, tham khảo các loại tài liệu, sách báo để nâng cao kiến thức, kỹ năng của mình. Trong công tác, cô luôn bám sát vào kế hoạch và nhiệm vụ năm học của trường và vận dụng linh hoạt những thành quả từ những năm học trước để xây dựng cho bản thân một kế hoạch hoạt động cụ thể. Đồng thời, tham mưu cùng Ban giám hiệu nhà trường, các bộ phận chức năng, đoàn thể cũng như đội ngũ giáo viên chủ nhiệm lớp học để làm nên sự thành công của các hoạt động giáo dục trong nhà trường. Đặc biệt, cô đã lồng ghép giáo dục kỹ năng sống vào các môn học và trong công tác chủ nhiệm để giáo dục học sinh có ý hình thành được nhiều nhân cách tốt cho cuộc sống hiện tại và cuộc sống sau này.

 

Niềm đam mê với nghề dạy học

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống hiếu học, cô giáo Thanh Xuân từng tâm sự, cô được thừa hưởng nếp sống giản dị, tiết kiệm, đức tính kiên trì, nhẫn nại của bố, tình yêu thương và lòng nhân hậu của mẹ. Trưởng thành trong những tháng ngày đất nước còn nhiều khó khăn, cô luôn ý thức phấn đấu vươn lên bằng nghị lực của mình, giữ được tình yêu và niềm tự hào với nghề, từ đó nhen nhóm những ước mơ Văn học cho các thế hệ học sinh.

Sự cống hiến lặng lẽ và bền bỉ…

Tốt nghiệp trường Đại học sư phạm từ năm 1995 và bắt đầu sự nghiệp giáo dục bằng tình yêu nghề và nhiệt huyết tuổi trẻ, đặc biệt từ khi nhận nhiệm vụ công tác tại trường THCS Hoàng Liệt, cô giáo Nguyễn Thị Thanh Xuân luôn tìm tòi, sáng tạo, ham học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước, cô luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, trở thành giáo viên chủ nhiệm giỏi, được học sinh và phụ huynh tin cậy, yêu mến; là tổ trưởng gương mẫu, trách nhiệm trong mọi hoạt động giáo dục của nhà trường.

Chẳng than phiền hay ngại khó, sẵn sàng nhận mọi nhiệm vụ được giao, hai mươi lăm năm đứng lớp, khóa nào dưới bàn tay chăm bẵm, sự dạy dỗ hết lòng của cô cũng đều đạt tỉ lệ đỗ tốt nghiệp 100%, điểm trung bình môn Ngữ Văn thi vào lớp 10 luôn đạt kết quả cao. Đặc biệt ba năm gần đây lớp cô chủ nhiệm luôn đạt danh hiệu Lớp tiên tiến xuất sắc của nhà trường. Trong nhiều năm liền, cô giáo Nguyễn Thị Thanh Xuân đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, giáo viên dạy giỏi cấp Quận, cấp Thành phố năm 2011, 2014; Giải B sáng kiến kinh nghiệm cấp Thành phố năm 2018 và nhận bằng khen là giáo viên chủ nhiệm xuất sắc của Quận đoàn. Hai lăm năm trong nghề, cô có 20 học sinh đạt học sinh giỏi cấp Quận và 2 học sinh giỏi cấp Thành phố. Dưới sự dẫn dắt và chỉ bảo của cô, niềm yêu thích văn chương đã ngày càng nhen nhóm ngọn lửa đam mê và cảm hứng sáng tác đối với các con học sinh. Trong số những học sinh ấy, có hai em đạt giải cây bút triển vọng cấp Quốc gia của cuộc thi viết thư UPU. Sau này, các em vẫn nhắc tới cô như một người mẹ, người thầy đã truyền cảm hứng để vững bước, tự tin hơn trên những chặng đường phía trước.

Bằng những kiến thức và kinh nghiệm tích lũy được trong hai mươi lăm năm năm công tác trong nghề, cô giáo Nguyễn Thị Thanh Xuân luôn tận tụy hướng dẫn, bồi dưỡng về chuyên môn cho các giáo viên trẻ. Không những thế, cô luôn bày tỏ sự băn khoăn và mong muốn các thế hệ đàn em của mình rèn luyện đạo đức nghề nghiệp, trau dồi chuyên môn vững vàng. Không chủ quan với những gì đã có, cô vẫn nhờ các đồng nghiệp hướng dẫn thêm về công nghệ thông tin để ngày càng hoàn thiện bản thân mình hơn, có những bài giảng hay, góp phần nâng cao chất lượng dạy học cao hơn nữa. Sự thành công và dấu ấn của khóa học sinh đầu tiên nơi đây ra trường đã một lần nữa khẳng định tài năng và sự tận tâm của cô với các học trò.

Đồng cảm và thương học sinh, không ngại nhận nhiệm vụ khó

Ngày đầu bước chân về mái trường THCS Hoàng Liệt – trước bề bộn gạch vôi, giữa những cơn sóng lòng trong tập thể Hội đồng sư phạm, cô được Ban giám hiệu tin tưởng giao trọng trách chủ nhiệm giảng dạy môn Ngữ Văn cho lớp học sinh lớn nhất trường năm ấy. Hành trình gắn bó với chúng là những năm cô giáo Thanh Xuân luôn lo lắng và trăn trở để tìm ra “cách giải đúng” cho “bài toán khó” này. Cô cùng với Ban giám hiệu đã có nhiều sáng kiến như tổ chức cho các em các hoạt động ngoại khóa, đi thăm trường THPT Thăng Long để thôi thúc động lực học tập, tổ chức hội nghị chia sẻ kinh nghiệm giúp con học tập cho phụ huynh học sinh, phân công các bạn học sinh khá kèm cặp và hỗ trợ học tập cho các bạn học yếu... Bản thân cô luôn kiên trì, nhẫn nại, nỗ lực tìm tòi những phương pháp mới, dễ hiểu, sinh động để vận dụng vào việc giảng dạy sao cho các em có thể hiểu và tiếp thu bài nhanh nhất. Mỗi ngày lên lớp, ánh mắt tin tưởng của những cô cậu học trò hồn nhiên dường như đã cuốn cô vào các bài giảng với những con chữ, những câu chuyện… Nhiệt tâm và cần mẫn như con tằm nhả tơ, tháng nối tháng, năm tiếp năm, mồ hôi của cô đã đổ trên bục giảng để giúp học trò tiến bộ và thêm nghị lực vượt qua chính mình. Gác lại gia đình riêng, có những ngày cô ở lại trường rất muộn, miệt mài chấm chữa bài, kèm cặp ngoài giờ học, góp ý cho học sinh với một niềm mong mỏi duy nhất: các học trò của mình sẽ tiến bộ, sẽ đạt được mục tiêu và nguyện vọng của chúng.

Lại một năm học nữa trôi qua, nhìn về phía trước, chúng tôi tự hào vì mái trường THCS Hoàng Liệt có những thầy cô giáo như cô Thanh Xuân vẫn đang, lặng lẽ mà cháy bỏng, khiêm nhường mà tận tụy vun trồng những mầm xanh nơi ngôi trường hơn bốn mươi năm tuổi… Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Xuân chính là tấm gương tự học sáng ngời, người thầy toả sáng chữ Tâm – Tài. Có cô ở bên, chúng tôi thêm tự tin, vững bước, vươn tới những khoảng trời rộng lớn, lan tỏa những ước mơ ngày càng tươi đẹp hơn, viết tiếp những mùa xuân Hoàng Liệt trong niềm tin yêu của học sinh, phụ huynh và bè bạn.


Tổng số điểm của bài viết là: 12 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Đang chờ cập nhật
Thống kê truy cập
Hôm nay : 13
Hôm qua : 188
Tháng 12 : 13
Tháng trước : 2.839
Năm 2022 : 7.473.170
Năm trước : 44.091
Tổng số : 7.571.196