Thursday, 01/12/2022|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử TRƯỜNG THCS HOÀNG LIỆT
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Học sinh Nguyễn Bảo Minh Sơn - Tấm gương về học tập

           Chúng ta khi còn trẻ cho dù là không tôn sùng ai đến mức là thần tượng thì cũng sẽ thường ngưỡng mộ đặc biệt một đối tượng nào đó. Người thì hâm mộ ca sĩ, diễn viên nổi tiếng, người thì ngưỡng mộ người có thành tựu nổi bật trong một lĩnh vực nào hoặc người có ảnh hưởng lớn đối với số đông... Còn em, người mà em ngưỡng mộ và xem là tấm gương sáng để noi theo không phải ai xa lạ mà chính là một bạn học cùng lớp – Nguyễn Bảo Minh Sơn.

           Chúng ta khi còn trẻ cho dù là không tôn sùng ai đến mức là thần tượng thì cũng sẽ thường ngưỡng mộ đặc biệt một đối tượng nào đó. Người thì hâm mộ ca sĩ, diễn viên nổi tiếng, người thì ngưỡng mộ người có thành tựu nổi bật trong một lĩnh vực nào hoặc người có ảnh hưởng lớn đối với số đông... Còn em, người mà em ngưỡng mộ và xem là tấm gương sáng để noi theo không phải ai xa lạ mà chính là một bạn học cùng lớp – Nguyễn Bảo Minh Sơn.

  Minh Sơn được nhiều bạn yêu quý từ cái nhìn đầu tiên, một bạn nam với dáng vẻ tri thức và dễ mến. Sơn là một học sinh lễ phép, chăm ngoan, được thầy cô và bạn bè yêu quý. Chúng em thường gọi bạn bằng biệt danh hài hước và đáng yêu "vừa thấp vừa cao" là bởi vì tuy bạn có chiều cao khiêm tốn nhưng bạn rất thông minh. Bạn là một lớp phó học tập gương mẫu, hoà đồng, chăm chỉ. Sở hữu bảng thành tích họp tập khiến ai cũng phải trầm trồ nhưng bạn lại không bao giờ kiêu ngạo, luôn luôn khiêm tốn và thân thiện.Bạn không chỉ luôn nỗ lực để chinh phục những kiến thức mới hơn, cao hơn mà còn nhiệt tình giúp đỡ những thành viên trong lớp còn học yếu để các bạn ngày càng tiến bộ hơn.

Em còn nhớ mãi thời điểm khi mới vào lớp 6, do chưa làm quen và bắt nhịp được với phương pháp học của bậc trung học cơ sở mà em đã bị điểm kém môn Toán. Trong khi em vừa buồn vừa thất vọng vừa bối rối, lo lắng thì Sơn đến bên an ủi và động viên em. Nhờ có sự động viên đó em thấy phấn chấn lại và tin tưởng rằng nếu mình cố gắng thì sẽ đạt được kết quả tốt hơn. Sau ngày đó, bạn đã bỏ ra nhiều thời gian và công sức để kèm cặp em môn Toán. Bạn không chỉ giúp em nắm vững kiến thức và đạt được điểm số cao mà còn truyền cho em niềm yêu thích Toán học. Chúng em không chỉ đồng hành với nhau trong học tập, cùng nhau hướng tới những mục tiêu cao hơn mà còn chia sẻ với nhau cả những khó khăn, những vui buồn trong cuộc sống, cùng nhau khắc phục những khuyết điểm và hoàn thiện bản thân.

Minh Sơn không những được mọi người ngưỡng mộ về học tập, tính cách mà cả nhân cách đáng quý. Bạn không chỉ ngay thẳng, thật thà, tốt bụng mà còn biết đồng cảm và thương xót với những người có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là các cụ già và các em bé. Bạn dành dụm những đồng tiền thưởng mỗi khi có được, đôi khi là cả những đồng tiền bố mẹ cho ăn quà sáng vào mục đích từ thiện. Bạn tâm niệm rằng sau này lớn lên sẽ cố gắng hết sức mình để có thể giúp đỡ được nhiều người nghèo và người bệnh.

Một kỉ niệm hay cũng chính là một bài học đáng giá mà em được học từ bạn em không bao giờ quên. Hôm đó em và Sơn cùng nhau đi học về, vừa đi vừa trò chuyện như bao ngày bình thường. Chúng em chia sẻ những câu chuyện hài hước, thú vị, khiến cả hai cảm thấy thoải mái. Đang vui vẻ thì bạn bỗng đứng khựng lại, Sơn đã nhìn thấy một tập gồm nhiều tờ tiền một trăm nghìn đồng rơi trên vỉa hè. Sơn nhặt tập tiền lên. Em thì ngay lập tức tưởng tượng ra bao nhiêu đồ ăn ngon, quần áo đẹp mà em có thể sắm sửa được với số tiền đó. Trẻ con mà, ai chẳng thích được chi tiêu thoải mái mà không phải xin và trình bày lý do với bố mẹ. Trong khi em vẫn còn mơ mộng về hành động không mấy tốt đẹp của chính mình, Sơn đã lên tiếng: "Mình đem lên công an phường nộp đi, chắc người làm rơi số tiền này đang lo lắng lắm!".

Khoảnh khắc đó em cảm thấy xấu hổ vô cùng. Cớ sao em lại có ý nghĩ xấu xa như thế. Em không dám nhìn mặt Sơn vì em thấy mình như kẻ trộm cắp. Chúng em cùng đi đến công an phường để nộp tập tiền. Chú công an xoa đầu khen cả hai tốt bụng, ngoan ngoãn, chúng em đều cười và cảm ơn nhưng em biết chỉ có Sơn mới thực sự xứng đáng được tuyên dương.

Mấy hôm sau, vì có công "người tốt việc tốt" nên chúng em đã được nhà trường khen thưởng. Số tiền ấy chúng em góp vào quỹ nhân ái, để những người có số phận kém may mắn sẽ được sống một cuộc sống hạnh phúc, ấm no. Em thầm ngưỡng mộ và cảm ơn Sơn nhiều lắm. Bạn đã dạy em bài học mà có lẽ cả cuộc đời này em mãi khắc ghi.

Lớp chúng em vô cùng tự hào khi có Minh Sơn, một cậu bạn hoàn hảo đến như thế. Bạn luôn là tấm gương sáng giá để chúng em học tập. Dù sau này, không còn được học cùng nhau nữa chúng em vẫn sẽ mãi là những người bạn tốt của nhau.

 

 

 

                                                                                                                                                            Người viết

                                                                                                                                                                                                    Nguyễn Hồng Ngọc

 


Tổng số điểm của bài viết là: 28 trong 6 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 13
Hôm qua : 188
Tháng 12 : 13
Tháng trước : 2.839
Năm 2022 : 7.473.170
Năm trước : 44.091
Tổng số : 7.571.196