Tuesday, 16/08/2022|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử TRƯỜNG THCS HOÀNG LIỆT
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tấm gương “người tốt việc tốt” học sinh Trần Phương Nhi lớp 9A3

Tấm gương “người tốt việc tốt” học sinh Trần Phương Nhi lớp 9A3

trường THCS Hoàng Liệt Năm học 2021 – 2022

 

Lúc sinh thời Bác Hồ đã từng nói: “Mỗi người tốt, mỗi việc tốt là một bông hoa đẹp. Cả dân tộc ta là một rừng hoa đẹp”. Thật vậy, để thực hiện lời Bác, mỗi người dân trên đất nước Việt Nam ta đều phải cố gắng phấn đấu, tu dưỡng và rèn luyện thật tốt để trở thành một bông hoa ngát hương trong khu rừng hoa rực rỡ của nước nhà. Xung quanh chúng ta có biết bao tấm gương về nghị lực sống, về sự nỗ lực phấn đấu, vươn lên trong cuộc sống để nở hoa thơm cho đời...Trong số đó thì không thể thiếu gương mặt các bạn học sinh, những mầm non tương lai của đất nước. Trần Phương Nhi - học sinh lớp 9A3, Trường THCS Hoàng Liệt là người khiến tôi ấn tượng nhất về tấm gương "Người tốt việc tốt".

Phương Nhi là người có dáng người khá nhỏ nhắn, xinh xắn, nhìn rất có thiện cảm. Không chỉ vậy, điều làm tôi quý mến bạn nhất đó chính là tính cách và con người của bạn. Trong chuyện học hành, bạn luôn đứng trong top đầu những bạn có thành tích tốt ở  lớp, Phương Nhi học đều tất cả các môn, rất hiếm khi tôi thấy bạn bị điểm kém. Học giỏi là thế nhưng Phương Nhi chưa bao giờ tỏ ra kiêu ngạo, ngược lại bạn còn rất tích cực, nỗ lực và không ngường học hỏi những điều mới mẻ. Vì vậy, chẳng có gì ngạc nhiên khi bạn luôn được thầy cô yêu quý. Tôi còn nhớ vào năm lớp 8, Phương Nhi có tham gia vào đội tuyển Học sinh giỏi môn Sử, một môn học vừa dài lại vừa khó nhớ, nhưng bạn lại có thể vừa hoàn thành tốt việc học ở lớp lại vừa ôn tập để thi Học sinh giỏi được, điều này khiến tôi vô cùng nể phục bạn. Và để bù đắp lại mọi nỗ lực không biết mệt mỏi đấy thì bạn đã giành được giải Khuyến khích trong kì thi Học sinh giỏi cấp quận năm ngoái.

Nhưng tôi quý Phương Nhi không chỉ ở việc bạn học giỏi, mà còn ở tính cách, con người trong bạn ấy. Việc chung lớp với Nhi dường như khiến những năm tháng cấp hai của tôi trở nên nhiều màu sắc hơn. Tôi còn nhớ một hôm tôi cảm thấy mệt trong người, Phương Nhi đi đến bên và hỏi han tôi, từng lời nói, cử chỉ ấy chỉ là giữa hai người bạn bình thường, không thân thiết với nhau mà sao lại chân thành đến thế. Tôi chỉ trả lời lại bạn là mình vẫn ổn, nhưng bạn vẫn dặn tôi đừng chủ quan, ráng giữ gìn sức khỏe cho tốt để còn học. Trong khoảng thời gian thi học kì I lớp 8, vì chưa tập trung chú ý nghe giảng nên một phần kiến thức về môn Hóa của tôi bị hổng, và lúc đó, Trần Nhi như là vị cứu tinh của tôi vậy, bạn giúp tôi bổ sung lại kiến thức, đồng thời đưa ra nhiều mẹo ghi nhớ, tính toán để tôi có sự chuẩn bị tốt nhất cho bài kiểm tra. Dù lượng đề cương phải ôn học là rất nhiều nhưng bạn vẫn dành thời gian rảnh của bạn để giúp tôi, tôi đã cảm ơn Trần Nhi rất nhiều nhưng bạn chỉ cười rồi nói: "Không sao đâu, thấy cậu tiến bộ như thế là tớ đã vui rồi". Qua việc này, tôi nhận ra Nhi rất quan tâm đến người khác, bạn để ý từng thứ nhỏ nhất một cách chân thành,không màng lợi ích bản thân mà sẵn sàng giúp đỡ người khác rất nhiệt tình.

Đặc biệt, trong cuộc sống hàng ngày Phương Nhi cũng luôn giúp đỡ bố mẹ, tôi nghĩ gia đình bạn ít khi phải phàn nàn về bạn ấy. Bạn có thể nhỏ ở vóc dáng nhưng lại rất trưởng thành trong cách suy nghĩ và lối sống. Một hôm nọ, khi đang trên đường đi học về, ngang qua một ngã tư, tôi đứng chờ ở phần đường dành cho người đi bộ. Vừa đói lại vừa mệt, tôi chỉ mong đèn đỏ bật lên cho dòng xe cộ dừng lại để qua đường. Do mải mê chăm chú nhìn vào cột đèn tín hiệu, tôi chẳng để ý gì đến những người xung quanh. Bỗng có tiếng: Bà ơi! Chưa sang được đâu. Tôi nhìn sang thì thấy có bà cụ định bước xuống để sang đường, nhưng may quá, ai đó đã kịp giữ lấy tay cụ lại. Hóa ra là Phương Nhi, giữa hàng chục con người đứng ở đấy, nhưng chỉ có một mình bạn là để ý đến bà cụ. Đèn đỏ bật lên, Phương Nhi cầm tay cụ ân cần dắt cụ đi qua đường, tuy đó chỉ là hành động nhỏ thôi mà tại sao lòng tôi lại cảm thấy lạ thế, tôi mải mê nhìn theo bóng dáng bạn đi xa dần mà quên mất rằng dòng xe cộ tấp nập kia đã chạy lại từ bao giờ không hay.

Trần Nhi quả đúng là một tấm gương sáng để chúng tôi noi theo. Mong rằng trong tương lai bạn sẽ đạt được nhiều thành tích tốt và trở thành một người công dân có ích cho xã hội.

 

               DUYỆT CỦA BGH                                            NGƯỜI VIẾT

 

 

 

                Đặng Thị Thu Hà                                          Nguyễn Thị Thược


Tập tin đính kèm
Tổng số điểm của bài viết là: 8 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 12
Hôm qua : 118
Tháng 08 : 1.379.292
Tháng trước : 722.480
Năm 2022 : 4.266.151
Năm trước : 44.091
Tổng số : 4.364.177