Saturday, 24/09/2022|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử TRƯỜNG THCS HOÀNG LIỆT
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường Trung học cơ sở Hoàng Liệt - cái nôi nuôi dưỡng những nhân tài

  Mái trường Hoàng Liệt thân yêu từ lâu đã trở thành niềm tin tưởng để các bậc phụ huynh lựa chọn gửi gắm con em mình, là niềm tự hào của tất cả các thầy cô giáo, các cán bộ công nhân viên đã và đang công tác tại nhà trường. Một ngôi trường có khung cảnh sư phạm vô cùng khoáng đạt, nên thơ với hồ nước trong xanh cùng rất nhiều cây cổ thụ rợp mát xòa bóng xuống sân trường: bác đa già nhân hậu với chòm râu dài duyên dáng đu đưa theo chiều gió, cô hoàng lan cao vút với nhừng chùm hoa chi chít ánh vàng tươi tỏa hương thơm ngát mỗi buổi chiều tháng năm để thương để nhớ cho bao thế hệ học trò ngồi dưới mải miết ôn thi, đó là bác xà cừ vững chãi luôn là điểm tựa tin cậy để những nhánh phong lan đua nhau khoe sắc,… Đó là những thầy cô mải miết làm việc không kể sớm hôm, vượt lên những nỗi niềm riêng để hiến trọn tâm sức của mình vì những học sinh thân yêu, vì nghiệp trồng người cao cả, thiêng liêng vốn không có chỗ cho sự bằng lòng hay trễ nải, dễ dãi… Tất cả những điều đó đã góp phần dệt nên bức tranh Hoàng Liệt vô cùng đẹp đẽ, mến thương.

  Tiếp nối những thành tích nhà trường đã đạt được, trong năm học 2020 – 2021 dù có rất nhiều khó khăn vì dịch bệnh Covid bùng phát khiến cho việc dạy và học của thầy và trò nhà trường gặp rất nhiều những khó khăn, học sinh không được đến trường còn thầy cô giáo phải xa rời bục giảng, từ học trực tiếp phải chuyển sang học trực tuyến. Việc học tập trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Và dường như càng gặp những trở ngại, sự quyết tâm và tinh thần đoàn kết của Hoàng Liệt lại được tỏa sáng hơn bao giờ hết. Dưới sự chỉ đạo quyết đoán, sáng suốt của Ban giám hiệu nhà trường đứng đầu là cô giáo Đặng Thị Thu Hà – Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường cùng sự nhất trí đồng lòng của tập thể giáo viên, cán bộ công nhân viên trường Trung học cơ sở Hoàng Liệt đã gặt hái được những kết quả vô cùng đáng ngưỡng mộ và tự hào nhất là với thành tích của học sinh lớp 9 thi vào 10. Điểm trung bình xét tuyển của mỗi học sinh là 47,36 – giữ vững được vị trí lá cờ đầu trong phong trào học tập của Quận Hoàng Mai.

  Đóng góp vào những thành tích vẻ vang đó của nhà trường là những tấm gương học sinh nỗ lực phấn đấu suốt chặng đường 4 năm học tại mái nhà Hoàng Liệt yêu thương:

 

 

(Từ trên xuống: Đào Ngọc Uyên Phương, Trần Quang Nghĩa, Hoàng Minh Ngọc)

 

 Học sinh đầu tiên tôi muốn nhắc đến là em Đào Ngọc Uyên Phương -  Học sinh lớp 9A1 do cô giáo Đàm Thị Thúy Hạnh làm chủ nhiệm. Trong những năm học tập tại Trường trung học cơ sở Hoàng Liệt em đã gặt hái được rất nhiều thành tích:

- Lớp 6 : Giải Ba cuộc thi Học sinh giỏi môn Văn cấp Quận

- Lớp 7 : Giải Nhất cuộc thi Học sinh giỏi môn Văn cấp Quận

- Lớp 9 : Giải Khuyến khích cuộc thi Học sinh giỏi môn Văn cấp Quận. Đạt điểm 9 môn Ngữ Văn trong kì thi tuyển sinh vào 10 với tổng điểm xét tuyển là 54,55. Uyên Phương chia sẻ về những thói quen, sở thích giúp em có thành tích tốt trong học tập, đặc biệt với môn Văn:

- Giữ tâm lí thoải mái khi học Văn

Bản thân em nghĩ rằng, phương pháp tối ưu để học tốt môn Văn chính là không bao giờ sợ học văn. Nhiều bạn cảm thấy học Văn thật khô khan, nhưng nếu bạn cần cù, kiên nhẫn và áp dụng những phương pháp học Văn có lợi cho bản thân thì môn Văn sẽ không còn quá khó để tiếp cận. Chính vì vậy, quan trọng nhất, đó là phải giữ cho tinh thần thật thoải mái, bình tĩnh, như vậy mới có thể chinh phục được môn học này.

- Luyện thói quen đọc sách

Với em, việc đọc sách, tiểu thuyết hay những bài báo không đơn thuần là một sở thích mà nó còn đem lại nhiều ích lợi, đặc biệt là trong việc học Văn. Đọc sách vừa mang lại kiến thức, vừa rèn luyện khả năng tập trung, làm hệ thống ngôn từ thêm phong phú đa dạng, cách lập luận chắc chắn và chặt chẽ hơn. Việc tìm kiếm những cuốn sách trong thời đại ngày nay không hề khó, vậy nên, thay vì dành thời gian lên mạng xã hội, em thường xuyên đọc sách để làm giàu có thêm tâm hồn mình.

- Tạo thói quen chuẩn bị bài trước ở nhà

Việc soạn bài trước khi vào tiết học là một thói quen của em trong suốt những năm học ở mái trường Hoàng Liệt. Mỗi tối, em sẽ dành ra 30 – 45 phút để đọc, tự tìm hiểu và  sau khi được thầy cô giảng trên lớp, em sẽ ghi nhớ và hiểu sâu hơn về bài học đó.

    - Sáng tạo và không ngừng học hỏi trong cách học Văn

Trên lớp, em học từ thầy cô, bè bạn, về nhà, em học thêm từ cha me, đọc thêm từ sách, báo. Thậm chí là đọc sách tham khảo. Tuy nhiên, việc tham khảo không đồng nghĩa với việc sao chép, em rút ra những ý tưởng hay từ đó rồi phát triển, sáng tạo không ngừng. Cần rèn luyện và học hỏi mỗi ngày để việc học văn trở thành thói quen, sở thích.

- Tính tự giác

Em luôn nghĩ rằng tính tự giác là quan trọng trong học tập, không chỉ riêng môn văn mà còn cả những môn học khác. Nếu chỉ học khi cha mẹ thầy cô đốc thúc thì không biết chừng nào em mới có thể tiến bộ. Vì vậy, em đã tự rèn tính tự giác, ngay cả khi không được nhắc nhở thường xuyên, ngoài việc hoàn thành bài tập trên lớp, em chủ động chuẩn bị bài, đọc thêm sách tham khảo, đôi khi là học hỏi bí quyết từ những anh chị khóa trên…

    - Rút kinh nghiệm từ những sai lầm

Khi được thầy cô chỉ ra sai lầm, em sẽ rút ra kinh nghiệm, dù cho điểm bài kiểm tra có thấp, em cũng không tự ái hay bi quan. Việc nhìn nhận lỗi lầm và khắc phục nó sẽ đem lại sự tiến bộ trong những lần kiểm tra tiếp theo.

- Nắm vững kiến thức cơ bản

Muốn xây nhà cao, trụ vững thì căn nhà cần có một nền móng vững chắc. Và việc học Văn cũng như vậy, trước khi học thêm những kiến thức nâng cao, cần thiết phải nắm được cốt lõi của vấn đề. Thay vì học hàng chục trang phân tích mà không hiểu gì, em sẽ tóm tắt lại kiến thức dưới dạng sơ đồ tư duy của riêng em. Khi viết văn, cần ưu tiên viết đúng, viết đủ, sau đó em mới trau chuốt thêm cho bài văn thêm hay.

  Tấm gương học tập thứ hai mà tôi muốn nhắc tới là em Hoàng Minh Ngọc – học sinh lớp 9A1 có tổng điểm xét tuyển vào 10 là 55 - cao nhất lớp 9A1 với điểm thành phần các môn Ngữ Văn: 8,5; Anh: 10, Toán: 9,5; Lịch Sử: 9.  

 Trải qua bốn năm học tập dưới mái trường THCS Hoàng Liệt, Minh Ngọc đã đạt được nhiều thành tích trong hoạt động và học tập đặc biệt là vào năm học cuối cùng tại trường. Khi mới bước vào cấp trung học cơ sở, em chưa đạt được các thành tích nổi bật. Tuy nhiên nhờ có sự dạy bảo của các thầy cô cùng sự nỗ lực, chăm chỉ học tập của bản thân, học lực của em đã ngày càng được khẳng định và em đã phát huy được hết mức khả năng của mình trong năm học lớp 9. Trong năm học này, em đã đạt được Giải Ba môn Tiếng Anh cấp Quận. Và đó là kết quả đầu tiên của những nỗ lực của em trong học kì đầu của năm học, là bước đệm để em tiếp tục cố gắng hơn nữa trong học kì tiếp theo. Và đến kì thi tuyển sinh vào 10, em đã đạt được những điểm số tuy không phải là điểm lọt tốp cao của thành phố nhưng đã thể hiện được hết sự cố gắng, quyết tâm của bản thân em khi về đích. Sau kì thi của Sở, em đã tiếp tục cuộc đua và đã cán đích tại khoa Anh - Hàn của trường THPT Chuyên Ngoại Ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội .

   Ở lớp 9A1 của em cũng đã có rất nhiều bạn đỗ vào các trường chuyên như: chuyên Khoa học Tự nhiên, chuyên Sư phạm Hà Nội, chuyên Ngoại Ngữ, chuyên Amsterdam, chuyên Nguyễn Huệ,…và các trường công uy tín của Hà Nội nhưng với kết quả mà em đã đạt được, em đã đúc rút được một vài kinh nghiệm và xin chia sẻ với các bạn học sinh lớp dưới:

    Trước hết, với các môn thi bắt buộc : Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh, Sử (môn thi thứ tư) thì cần nắm vững được các kiến thức cơ bản từ trong năm học và cố gắng học tập theo kiểu “cuốn chiếu” để việc ôn lại các kiến thức về sau được dễ dàng hơn. Và trong quá trình học tập cần phải linh hoạt, chủ động, không máy móc để biết “ứng biến” sao cho phù hợp với các câu hỏi của đề thi. Nếu có vướng mắc trong việc tiếp thu kiến thức, cần trao đổi lại với các thầy cô bộ môn ngay, hoàn thành đầy đủ các bài tập được giao và tìm hiểu thêm các kiến thức xung quanh. Đặt ra các mục tiêu và dành các khoảng thời gian tương ứng để học các bộ môn, tránh chú trọng quá nhiều vào một bộ môn mà bỏ qua các môn học còn lại.

        Tiếp đó, với bộ môn Chuyên, cần phải nắm vững các kiến thức cơ bản của bộ môn và thường xuyên trau dồi kiến thức mới, nhắc lại và luyện tập thường xuyên để ghi nhớ dễ dàng hơn. Trong đó, việc quản lí thời gian là vô cùng quan trọng khi đa số thời gian học tập ở trường đã chiếm khá nhiều nên việc học tập thêm bộ môn chuyên cần phải được phân bổ hợp lí, thường vào các ngày nghỉ, thời gian rảnh rỗi của bản thân. Và không nên đảo lộn đồng hồ sinh học của bản thân, khiến cho cơ thể mệt mỏi và việc học tập cũng trở nên khó khăn hơn. Tích cực trao đổi với các thầy cô bộ môn chuyên cũng là một điều vô cùng quan trọng, giúp bản thân học hỏi nhiều hơn, giải đáp được những thắc mắc còn vướng phải.

          Và đặc biệt, trong quá trình học tập cũng nên dành ra một khoảng thời gian nhỏ để vận động và nâng cao sức khoẻ, không nên ngồi một chỗ quá nhiều hoặc tạo cho mình những sở thích như đọc sách, nghe nhạc,… để việc học bớt nhàm chán, giải toả được những căng thẳng của việc học tập, lấy lại năng lượng cho cơ thể để tiếp tục học tập; ăn, ngủ, nghỉ đúng giờ, duy trì cho mình một thời gian biểu điều độ.

          Trên đây là một số chia sẻ của bản thân Minh Ngọc qua một năm học vô cùng bận rộn và khó khăn vừa qua nhưng sự cố gắng là không thể thiếu trong hành trình vươn tới tương lai, bởi  “Trên con đường đi tới thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng.”

          Một nam học học mà tôi có nhiều dấu ấn tốt đẹp, mỗi khi nhớ đến em tôi thường mỉm cười bởi nhớ tới sự hóm hỉnh của em, đó là em Trần Quang Nghĩa – Học sinh lớp 9A1. Ánh mắt mau lẹ, nụ cười thường trực, tâm thế học tập nghiêm túc là nguồn năng lượng tích cực mà em đã truyền tới các thầy cô giáo cùng tất cả các bạn học sinh trong lớp 9A1. Nghĩa gây ấn tượng với thầy cô cùng các bạn bởi sự chan hòa với tập thể, ở niềm đam mê học Toán, yêu thích học Văn, say sưa học Tiếng Anh và Lịch Sử,…dường như không môn học nào làm khó được em. Tổng điểm xét tuyển của Ngĩa là 54,45. Khi rảnh rỗi nghỉ giải lao, Nghĩa hay bông đùa với các bạn những câu nói tiếng Anh kèm theo những điệu bộ hài hước khiến các bác không nhịn được cười. Không khí lớp học trở nên vui vẻ, hào hứng hơn bao giờ hết. Trong 4 năm học tập tại trường THCS Hoàng Liệt Nghĩa đã gặt hái được nhiều “chiến công”:

- Lớp 6: Giải Khuyến Khích môn Toán cấp Quận.

- Lớp 7: Giải Nhất môn Toán cấp Quận.

- Lớp 9: Giải Ba môn Toán cấp Quận lớp 9. Giải Khuyến Khích môn Toán cấp thành phố. Với sự nỗ lực ôn luyện không mệt mỏi, trong kì thi vào 10 vừa qua Nghĩa đã gặt hái được thành tích vô cùng đáng nể, thi đỗ vào 3 trường Chuyên uy tín nhất của thành phố:  Chuyên Toán Sư Phạm, Chuyên Toán Nguyễn Huệ và Chuyên Tin Khoa học Tự nhiên.

  Nghĩa chia sẻ về một số thói quen giúp em học tốt thật đơn giản như sau:

- Em luôn hoàn thành và đọc lại bài vào buổi tối sau khi học trên lớp.

- Ngoài giờ học thì tự học thêm kiến thức qua các bài giảng trên mạng.

- Em cố gắng đọc lại bài cho đến khi hiểu rõ, còn gì băn khoăn thì hỏi thầy cô giúp đỡ.

- Dành thời gian để đọc các sách tham khảo sách nâng cao.

- Luôn lắng nghe thầy cô giảng bài để hiểu rõ kiến thức.

- Tự luyện đề cho quen cấu trúc đề thi.

- Tự giác học và xen kẽ nghỉ ngơi giải trí cho tâm trí thoải mái thư giãn.

- Học theo sơ đồ tư duy, theo các gạch đầu dòng, các từ khóa, tự ghi chú lại bằng từ của chính mình.

  Trên đây là ba trong số rất nhiều những tấm gương học sinh chăm ngoan, học tốt của trường Trung học cơ sở Hoàng Liệt niên khóa 2017 – 2021. Hiện giờ các em đã ra trường và đã nhập học tại những trường Chuyên, trường Trung học phổ thông uy tín nhất của thủ đô. Thời gian trôi thật nhanh, những nghững gương mặt ưu tú, tươi xinh của các em sẽ mãi ở trong tâm trí của tôi. Tạm biệt các em, hãy tiếp tục ước mơ nhiều hơn nữa, hãy bay cao hơn nữa, xa hơn nữa, thành công hơn nữa…

   Đại gia đình Hoàng Liệt sẽ trở thành một góc kí ức luôn lung linh, tỏa rạng để các em được tự tin sải bước trên hành trình cuộc đời dài rộng!!!


Tập tin đính kèm
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 273.995
Hôm qua : 1.244.198
Tháng 09 : 1.946.129
Tháng trước : 2.482.541
Năm 2022 : 7.315.529
Năm trước : 44.091
Tổng số : 7.413.555