Friday, 03/12/2021|

​​​​THỰC HIỆN LÀM CĂN CƯỚC CÔNG DÂN LƯU ĐỘNG TẠI TRƯỜNG THCS HOÀNG LIỆT – HOÀNG MAI – HÀ NỘI

Thực hiện quyết định số 1368/ QĐ – TTg ngày 3/9/2020 về việc phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án sản xuất, cấp, quản lý thẻ căn cước công dân (CCCD), bắt đầu từ ngày 1/1/2021, Công an các địa phương tổ chức đồng loạt ra quân, tiến hành việc cấp CCCD gắn chíp điện tử trên phạm vi toàn quốc. Theo đó, các thủ tục cấp CCCD được thực hiện đơn giản, nhanh chóng. Đến nay, việc cấp CCCD đang được tổ chức theo hình thức lưu động.

Điều này đồng nghĩa trong đợt cao điểm ra quân, lực lượng Công an sẽ đến tận các cơ quan, doanh nghiệp, trường học, khu công nghiệp và khu dân cư để tiến hành việc thu nhận hồ sơ cấp thẻ CCCD, nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất để người dân làm CCCD.

Tại trường THCS Hoàng Liệt (phường Hoàng Liệt – Quận Hoàng Mai – Hà Nội )  theo công văn số 3300 / UBND – CAQ về việc triển khai thực hiện dự án, sản xuất, cấp, quản lý thẻ CCCD trên địa bàn Quận, việc cấp thẻ CCCD gắn chip được tiến hành đồng loạt cho các em học sinh đủ 14 tuổi trở lên và các giáo viên có hộ khẩu thường trú tại quận Hoàng Mai. Sau 2 ngày triển khai tại trường, tổ công tác của Đội Quản lý hành chính về trật tự xã hội (QLHC về TTXH), Công an quận đã làm được cho hơn 400 học sinh và thầy cô tại trường.

(Công an quận Hoàng Mai cấp CCCD cho thầy và trò trường THCS Hoàng Liệt)

Việc cấp CCCD được đơn giản hóa rất nhiều thủ tục. Giáo viên, học sinh, có hộ khẩu thường trú tại quận Hoàng Mai, đủ 14 tuổi trở lên chưa được cấp mã định danh cá nhân, không phải làm tờ khai như làm chứng minh nhân dân như trước. Theo đó, công dân chỉ cần cung cấp tên tuổi, số chứng minh nhân dân (nếu đã có).

Chia sẻ về điều này, cô giáo Trịnh Thanh Hà (Giáo viên Mĩ thuật của nhà trường) cho biết: “Khi nghe được làm CCCD gắn chip rất hiện đại, tôi háo hức cùng với giáo viên trong trường đăng ký, chuẩn bị giấy tờ tùy thân. Nhưng khác với làm chứng minh nhân dân cứ phải lấy tờ khai ra khai, nhiều khi chúng tôi phải khai đi khai lại vì sai thông tin. Nhưng hiện giờ chỉ cần mang hộ khẩu, đọc thông tin cá nhân, các anh Công an sẽ vào hệ thống dữ liệu dân cư về quốc gia đã được Bộ Công an cập nhật, trích xuất dữ liệu, rất nhanh gọn, 5 phút là xong”.

Về phía học sinh, em Vũ Văn Toàn học sinh lớp 8A6 (Sinh 02/01/ 2007), trú tại thôn Tứ Kỳ cho biết: “Khi nghe được làm CCCD gắn chip rất hiện đại, em háo hức vì em là một trong 4 học sinh của lớp đủ điều kiện được cấp CCCD lần này. Lúc đầu em và gia đình không hiểu lắm về CCCD gắn chip, cứ nghĩ mọi thông tin sẽ bị lộ hết nên bố mẹ em chần chừ chưa muốn cho làm. Nhưng được nhà trường tuyên truyền, được các chú công an giải thích về tác dụng của thẻ CCCD gắn chip và thẻ này sẽ không bị định vị, không ảnh hưởng đến thông tin cá nhân của từng người, thế là bố mẹ yên tâm cho em làm” .

Sau 2 ngày triển khai tích cực tại trường, tổ công tác của Đội Quản lý hành chính về trật tự xã hội (QLHC về TTXH) phối hợp với chính quyền địa phương và nhà trường đã tiến hành làm được CCCD cho hơn 400 học sinh và thầy cô tại trường. Buổi làm việc diễn ra hiệu quả, trật tự, vui vẻ, các khâu phối hợp nhịp nhàng.

Năm 2021 : 42.131