Saturday, 29/02/2020|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử TRƯỜNG THCS HOÀNG LIỆT
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Những thuận lợi và khó khăn trong công tác tuyển sinh năm học 2019-2020 của trường THCS Hoàng Liệt

Trong những năm học qua, trường THCS Hoàng Liệt luôn là địa chỉ tin cậy của các bậc phụ huynh học sinh trên địa bàn phường Hoàng Liệt. Đối với nhà trường, công tác tuyển sinh cho năm học mới luôn được quan tâm, chú trọng dưới sự chỉ đạo sát sao của phòng, của UBND Quận

 Nhận định được những thuận lợi và khó khăn trong công tác tuyển sinh lớp 6 năm học 2019-2020 là bước ban đầu để công tác tuyển sinh trong nhà trường được đi vào thực hiện đúng quy trình và hiệu quả. Trước hết, đây là năm học thứ ba Sở GD&ĐT thực hiện song song hai hình thức tuyển sinh trực tuyến và tuyển sinh trực tiếp. Theo đó, khi đăng nhập để đăng kí xét tuyển theo hình thức trực tuyến, các thao tác được thực hiện thông suốt. Chỉ vài bước thực hiện trên máy tính có kết nối mạng in-tơ-nét là phụ huynh có thể đăng kí nhập học cho con. Bên cạnh đó, cách thức đăng kí tuyển sinh ngày càng giảm tải giúp cho phụ huynh ở xa hoặc bận không thể đến trực tiếp vẫn có thể đăng kí được cho con. Vì thế, đây là thuận lợi ban đầu cho công tác tuyển sinh được nhanh chóng và quy củ hơn; phụ huynh không phải xếp hàng chờ đợi đến lượt nộp hồ sơ.

     Để triển khai và thực hiện tốt công tác tuyển sinh, theo sự chỉ đạo của Quận, nhà trường đã lên kế hoạch và thành lập Hội đồng tuyển sinh để chuẩn bị tốt nhất, được trang bị đầy đủ kiến thức và kĩ năng cho công tác tuyển sinh 6 năm nay. Hội đồng tuyển sinh gồm 11 người, làm việc theo đúng nhiệm vụ phân công và thời gian quy định. Trong suốt thời gian tuyển sinh, ngoài lịch trực của Ban giám hiệu, tổ tư vấn tuyển sinh luôn túc trực đầy đủ tại trường để kịp thời xử lí các trường hợp xảy ra. Các giáo viên làm công tác tuyển sinh được tập huấn trước, hiểu và nắm bắt đầy đủ những thông tin về quy chế, cách thức để giải thích cụ thể và thao tác hướng dẫn cho phụ huynh khi thực hiện các bước tuyển sinh trực tuyến. Nhà trường cũng có hệ thống cơ sở vật chất đầy đủ để chuẩn bị cho công tác tuyển sinh: 03 máy tính hỗ trợ CMHS tuyển sinh trực tuyến, 03 phòng tuyển sinh có đầy đủ quạt, đèn, nước uống.

     Bên cạnh những thuận lợi, chúng tôi cũng gặp những khó khăn nhất định. Trường THCS Hoàng Liệt nằm trên địa bàn đông dân cư, thành phần dân cư không đồng đều và ổn định. Nhà trường đã được phòng giáo dục Quận phê duyệt với UBND Quận, từ đó thông báo tới tất cả các khu dân cư về kế hoạch tuyển sinh của nhà trường để Quý phụ huynh nắm rõ. Theo đó, chỉ tiêu tuyển sinh năm học 2019-2020 của nhà trường là 908 học sinh với 19 lớp. Số lượng học sinh ngày càng đông với nhiều lớp học chính là khó khăn và thách thức lớn cho nhà trường đối với cả bốn khối học.Việc đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị các phòng học để đón thêm 908 học sinh khối 6 cũng là một trong những khó khăn với nhà trường. Tuy nhiên, trong thời gian hè, nhà trường đã đầu tư và sửa sang cơ sở vật chất các phòng học, phòng chức năng. Các phòng học được sơn, sửa; đầu tư các thiết bị máy chiếu, điều hoà, cửa kính chống ồn đảm bảo đầy đủ ánh sáng, quạt mát và không gian thoáng đãng cho các con học sinh. Vì tuyển sinh đúng tuyến, chất lượng học sinh trên địa bàn không đồng đều nên sẽ là khó khăn lớn cho việc xếp lớp học sinh sao cho đồng đều, vừa đảm bảo năng lực nhận thức của học sinh vừa đảm bảo chất lượng dạy và học.

     Nhận định và đánh giá những thuận lợi, khó khăn như trên là cơ sở để nhà trường chuẩn bị tốt mọi điều kiện về cơ sở vật chất, nguồn lực để thực hiện tốt công tác tuyển sinh và những phương hướng, nhiệm vụ đề ra trong năm học 2019-2020.


Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 10
Hôm qua : 88
Tháng 02 : 1.575
Tháng trước : 1.375
Năm 2020 : 2.950
Năm trước : 5.032
Tổng số : 7.982